Khi nào thì nên ra quyết định?

raychan-1560724-unsplash.jpg

Tôi làm việc trong bộ phận nhân sự của một công ty lớn. Số lượng nhân viên có thể lên đến gần 1000 người. Bởi vậy, cứ mỗi đợt cuối tháng đến thì sẽ có một loạt các việc phải làm đổ ào lên chúng tôi.

Nhưng điều đáng nói là không phải số lượng công việc làm tôi mệt mỏi, mà đó là những tiếng nói xuất hiện liên tục trong đầu tôi.

“Ông sếp này không hiểu mình, đặt lên mình quá nhiều yêu cầu.”
“Không có ai chịu giúp đỡ mình hết.”
“Mọi người coi thường mình. Mình không thuộc về nơi này.”
…………
Tôi có cả tá lí do để than phiền và bực bội.

Có lần, khi mọi thứ trở nên quá áp lực, cơ thể tôi quá mệt mỏi và tôi gần như sắp khóc, tôi quyết định sẽ nghỉ việc.

Tôi bật ngay lên trang web tìm việc, lăn chuột từ trên xuống dưới. Mặc dù vậy, ánh mắt tôi trở nên mất tập trung khi tôi nghe thấy một tiếng nói khác bên trong mình: “Thật chứ?”

Tôi dừng lại và để cho bản thân mình được tĩnh lại vài giây.

“Những điều này có thật không?” - Tôi tự hỏi.

Ông sếp này không chịu hiểu mình hay mình đã không dũng cảm nói ra tình thế mình đang trải qua? 
Có phải không ai chịu giúp đỡ mình không? Hay là mình không dám hỏi xin sự giúp đỡ từ người khác?
Có đúng là mọi người đang coi thường mình không? Hay là chính mình đang không yêu bản thân mình?

Tôi bắt đầu lần lượt đặt các câu hỏi cho mình. Chỉ trong một phút trước, tôi hoảng loạn và coi mình là nạn nhân của mọi thứ. Giờ đây tôi dần quay về thế làm chủ, nhẹ nhàng uống từng ngụm nước và cảm nhận sự trong lành của nước khi đi xuống cơ thể mình.

Tôi luôn tin rằng nếu vấn đề đó xuất phát từ bên trong nội tâm của mình, cho dù tôi có chuyển bao nhiêu công ty đi chăng nữa, vấn đề cũng sẽ lặp lại.

Cho dù bạn nghỉ việc hay không, điều đó chẳng nói lên rằng bạn đúng hay sai cả. Vì con đường nào, dù ngắn hay dài cũng sẽ cho bạn học được bài học của mình và đi đến chỗ bạn muốn. Tuy nhiên, một quyết định tỉnh thức sẽ đỡ tốn thời gian cho bạn rất nhiều.

Và không chỉ trong công việc. Nhiều lần trong cuộc sống, những cảm xúc bất chợt và những suy nghĩ trong tâm trí có thể khiến bạn đưa ra những quyết định gây khó khăn hơn cho cuộc sống của bạn về sau. Lúc đó, hãy dừng lại và hỏi: “Suy nghĩ này có thật không?”

Bạn không thể kiểm soát được cảm xúc và những suy nghĩ của bạn, nhưng sự lựa chọn là do bạn quyết định.

Và cho dù trong bất kì khoảnh khắc nào, nếu bạn cảm thấy mình lạc lõng, cô đơn và vô giá trị, hãy luôn nhớ rằng điều đó không đúng. Bạn luôn được yêu thương và có giá trị vì bạn được sinh ra trong vũ trụ này. Không ai có thể là thay thế được màu sắc riêng của bạn.

Yêu thương bạn vô hạn, 💙
Katherine